“ถ้ารถหาย” ยังจำเป็นต้องส่งค่างวดรถ ต่อหรือไม่ ?

Written by: admins | Date: 15 September 2558 | 1221 Views

เรื่องราวที่จะนำมาบอกเล่ากันในวันนี้ ถือว่ามีความสำคัญและจำเป็นมากๆ ที่เพื่อนๆ ทุกคนควรทราบ ว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์รถหายในขณะที่เรานั้นกำลังผ่อนรถอยู่ เราจำเป็นต้องจ่ายค่างวดต่อหรือไม่ เนื่องจากหลายๆ ท่านยังเข้าใจว่า ยังจะต้องทำการผ่อนชำระค่างวดรถต่อไปเรื่อยๆ จนหมด ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปไขข้อข้องใจกันเลยครับ

car-int

สำหรับเรื่องที่หลายๆ คนนั้นยังเข้าใจกันอยู่เกี่ยวกับเรื่องรถหาย ต้องผ่อนรถต่อหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่ยังเข้าใจกันอยู่คือ ต้องผ่อนต่อ หรือที่ไฟแนนซ์บอกให้ผ่อนกุญแจเปล่าๆ ไปเมื่อเกิดกรณีรถหาย ซึ่งตามจริงความจริงแล้ว ไม่ต้องผ่อนต่อ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เราไม่ต้องทำการผอนค่างวดรถต่อนั้น เนื่องจาก

  • รถที่เราเช่าซื้อนั้นได้เกิดการสูญหายไปแล้ว สัญญาเช่าซื้อต้องทำการถูกระงับทันที แต่ก็จะมีประเด็นเรื่องของค่าเสียหายที่เราต้องจ่ายนั้นมีเท่าไร ในส่วนของเรื่องนี้ ทางศาลฎีกาเคยวางบรรทัดฐานไว้ว่าถ้าเกิดรถที่ทำการเช่าซื้อนั้นเกิดสูญหาย ก็ต้องมาดูว่ารถที่สูญหายมีราคาเท่าไร ผู้ที่ทำการเช่าซื้อได้ทำการจ่ายค่างวดมาแล้วเท่าไร และทางบริษัทประกันจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับบริษัทลิสซิ่ง สำหรับรถที่หายไปเป็นจำนวนเงินเท่าใด ถ้าเงินทั้งสองจำนวนรวมกันแล้ว เกินกับราคารถที่บริษัทลิสซิ่งซื้อมา ผู้ที่เช้าซื้อก็ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหาย
  • และในอีกกรณีที่ในสัญญาเช่าซื้อ มีข้อตกลงให้บริษัทสามารถเรียกค่าเช่าซื้อที่ขาดอยู่ได้ แม่ว่าทรัพย์ที่เช่านั้นสูญหายก็ตาม ตรงจุดนี้ศาลมีอำนาจที่จะกำหนดให้ผู้เช่าซื้อชำระหรือไม่ชำระก็ได้ แต่ถ้าศาลมีคำสั่งให้ชำระ ต้องทำการชำระเต็มตามสัญญาหรือไม่ การที่ผู้เช่าซื้อต้องชำระนั้น ต้องดูก่อนว่าเงินค่าเช่าซื้อ ที่บริษัทลิสซิ่งนั้นได้รับชำระมาแล้วนั้นรวมกับค่า สินไหมทดแทนที่บริษัทประกันภัยได้จ่ายให้นั้น มีความเพียงพอกับความเสียหายที่ผู้ให้เช่าซื้อนั้นได้รับ เพียงพอหรือไม่ศาลก็จะกำหนดความเสียหายให้ตามความสมควร แต่ไม่ใช่ให้ชำระจนครบตามสัญญา แต่ถ้ามีการจับกุมได้รถกลับคืนมาในภายหลัง รถนั้นต้องตกเป็นของบริษัทประกันภัยมิใช่ของเรา เพราะสัญญาการเช่าซื้อนั้นได้มีการจบสัญญาไปแล้ว

เรื่องรถหายแล้วจำเป็นต้องส่งค่างวดรถต่อหรือไม่ นั้นคงไขข้อข้องใจของหลายๆ คน ไม่มากก็น้อยนะครับ

ขอขอบคุณที่มา : car.boxzaracing.com


Relate posts

Comment box

ข่าวล่าสุด

 

สมัครงาน หางาน