คำถามที่พบบ่อย

Written by: admins | Date: 1 September 2558 | 2180 Views

จังหวัดชลบุรีมีอะไรโดดเด่น ?

ตอบ นับแต่อดีตมา ชลบุรีถือเป็นหัวเมืองที่มีทรัพยากรธรรมชาติมั่งคั่ง เป็นท่าเรือค้าขายกับสำเภาจากต่างถิ่น อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณสำคัญถึง 3 แห่ง คือ เมืองพระรถ เมืองศรีพโล และเมืองพญาเร่ มรดกทางด้านภูมิปัญญาผสานกับปัจจัยหลายๆด้านช่วยเอื้ออำนวย ถ่ายทอดมาสู่การพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนชลบุรีมีรูปลักษณ์โดดเด่น ทั้งทางด้านเสน่ห์ชีวิตชุมชน วิถีประมง วิถีเกษตร และความสามารถด้านงานหัตถกรรมอันประณีต

chonburi-04

ปัจจุบัน ชลบุรีจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ที่มีกิจกรรมหลากหลายรอให้ผู้คนไปสัมผัสอย่างไม่รู้เบื่อ ทั้งกิจกรรมทางน้ำ ผจญภัย ท่องธรรมชาติ บันเทิง และช็อปปิ้งสินค้าหลากหลาย ทว่าเหนืออื่นใด ด้วยความได้เปรียบทางด้านภูมิศาสตร์และตำแหน่งที่ตั้งบนฝั่งทะเลตะวันออก ซึ่งเหมาะแก่การเป็นท่าเรือน้ำลึกขนถ่ายสินค้า ก๊าซธรรมชาติ และน้ำมัน ยิ่งส่งเสริมให้ชลบุรีกลายเป็นท่าเรือพาณิชย์นานาชาติที่ได้รับการยอมรับ อย่างกว้างขวางในระดับโลก คือที่ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง ความภาคภูมิใจของคนเมืองชล

มีสินค้า หรือของที่ระลึกอะไรน่าสนใจบ้าง ?

ตอบ มาเยือนเมืองชลทั้งที ก็ต้องมีของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไปบ้าง สินค้าเลื่องชื่อที่ใครเห็นก็ต้องนึกถึงเมืองชลมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ครกหินอ่างศิลา ครกหินแกรนิตที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน ผู้คนรู้จักมาช้านานหลายสิบปีแล้ว หรือถ้าชอบงานหัตถกรรมที่ละเอียดประณีต เครื่องจักสานพนัสนิคม ถือเป็นตัวเลือกซึ่งไม่ควรพลาด แต่หากต้องการซื้อของที่ระลึกชิ้นไม่ใหญ่มาก ขอแนะ นำผลไม้ดินปั้นบ้านหนองพรหม ตำบลนาเริก อำเภอพนัสนิคม และ ผลิตภัณฑ์จากกระดาษใยสับปะรด ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา มีการนำวัสดุธรรมชาติมาประดิษฐ์เป็นกล่องใส่ไวน์ กล่องทิชชู กล่องใส่เครื่องหอม อัลบั้มรูป แฟ้มใส่เอกสาร ฯลฯ เหมาะซื้อเป็นของขวัญของฝากที่สวยงามน่าใช้เป็นอย่างยิ่ง

chonburi-05

ประเพณีวิ่งควายมีความเป็นมาอย่างไร ? และจัดขึ้นเมื่อใด ?

ตอบ ประเพณีวิ่งควาย เป็นพระเพณีเก่าแก่ของจังหวัดชลบุรี มีอายุย้อนไปได้ประมาณ 100 ปีเศษแล้ว โดยจุดเริ่มต้นอยู่ที่พระอารามหลวง วัดใหญ่อินทาราม สมภารและบรรดาอุบาสกอุบาสิกาได้ปรึกษากันว่าจะจัดงานเทศน์มหาชาติเป็นงาน ประจำปี โดยกำหนดเอาเวลาเช้าของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เป็นเวลาเริ่มเทศน์มหาชาติ กัณฑ์ทศพร

ในปีแรกนั้นผู้รับเป็นเจ้าภาพส่วนมากก็คือชาวนาชาวสวน ต้องใช้ควายเทียมเกวียนนำข้าวปลาอาหารสำหรับเป็นเครื่องกัณฑ์มาให้ทันวัน ขึ้น 14 ค่ำ ซึ่งเป็นวันก่อนหน้างาน 1 วัน ขณะที่คนขี่ควายไปพร้อมกันมากๆเช่นนั้น จึงเกิดมีคนนึกสนุกท้าผู้อื่นให้ขี่ควายแข่งกัน โดยผู้ขี่จะต้องระวังไม่ให้ตกจากหลังควายด้วย มิฉะนั้นจะถูกปรับแพ้ ประเพณีวิ่งควายจึงถือกำเนิดขึ้นนับแต่บัดนั้น สะท้อนวิถีชีวิตของคนเมืองชลในอดีตว่ามีความผูกพันอยู่กับธรรมชาติ วิถีเกษตร และควาย อย่างลึกซึ้ง ถึงแม้ปัจจุบันควายจะลดจำนวนลงมากจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทว่าจังหวัดชลบุรียังยึดถือประเพณีวิ่งควายเป็นงานเทศกาลประจำปีที่คึกคัก และสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว โดยจะจัดสนามแข่งขึ้นบริเวณหน้าเทศบาลเมืองชลบุรี ในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 (เดือนตุลาคม) ของทุกปี ในงานนี้ เจ้าของควายจะนำแพรพรรณหลากสีมาตกแต่งควายของตนอย่างสวยงาม แล้วนำมาชุมนุมกันเพื่อวิ่งแข่ง ประกวดสุขภาพควาย ประกวดการตกแต่งควาย และประกวดน้องนางบ้านนา (ประกวดสาวงาม) ประเพณีวิ่งควายนี้มิได้จัดขึ้นเฉพาะในอำเภอเมืองฯเท่านั้น แต่ยังจัดขึ้นในอำเภอบ้านบึงและอำเภอหนองใหญ่อีกด้วย

ชลบุรีมีกิจกรรมอะไรสนุกๆ บ้าง ?

ตอบ ชลบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ซึ่งอุดมด้วยกิจกรรมหลากหลายจนคิดไม่ถึง คือมีตั้งแต่กิจกรรมระดับง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ ไปจนถึงกิจกรรมผจญภัยท้าทายที่ต้องอาศัยทักษะและความกล้า สำหรับกิจกรรมสุดฮิตของผู้คนทั่วไปที่มาเยือนชลบุรี คงหนีไม่พ้นการเล่นน้ำ เล่นเรือกล้วย ขี่เจ็ตสกี เล่นเรือใบ ไปจนถึงวินด์เซิร์พ แต่ถ้าเป็นกิจกรรมที่ท้าทายขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ก็ต้องเป็นการดำน้ำชมโลกใต้ทะเลที่เกาะล้าน ต่อด้วยกิจกรรมขี่ม้า โดดบันจี้จัมพ์ เล่นไคต์เซิร์พ ขึ้นเครื่องร่อนชมชลบุรีจากมุมมองของนก และอื่นๆอีกมาก หรือถ้าทั้งหมดที่กล่าวมานั้นหนักเกินไป ลองเดินช็อปปิ้งสบายๆ ท่ามกลางแสงสีที่พัทยาดูหน่อยเป็นไง จากนั้นปิดท้ายวันอย่างประทับใจด้วยการชมการแสดงสุดอลังการที่อัลคาซ่า และทิฟฟานี่โชว์

chonburi-03

ฤดูกาลไหนน่าท่องเที่ยวที่สุด ?

ตอบ จริงๆแล้วชลบุรีเป็นจังหวัดที่ท่องเที่ยวได้ตลอดปี แต่ถ้าจะให้ฟ้าใสกระจ่างตา ไร้สายฝนมารบกวน ก็ต้องเป็นช่วงต้นฤดูหนาวจนถึงปลายฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนมิถุนายน เพราะเมื่อพ้นจากช่วงเวลานี้ไปแล้ว สายฝนก็จะเริ่มโปรยปรายชุ่มฉ่ำเย็น

bangsaen-photo

ช่วยแนะนำอาหารพื้นเมืองชลบุรี ว่ามีอะไรแตกต่างจากที่อื่นบ้าง ?

ตอบ หากจะถามถึงอาหารเด่นของเมืองชลแล้ว คงหนีไม่พ้นอาหารทะเลที่สามารถสะท้อนความเป็นเมืองชายทะเลอันอุดมสมบูรณ์ได้ เป็นอย่างดี คนเมืองชลรู้จักนำผลิตผลจากทะเล ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา และหมึก มาประกอบเป็นอาหารเมนูพิเศษๆหลากหลาย โดยอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ต่างจากถิ่นอื่นมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน อาทิ แกงป่าปลาเห็ดโคน แกงส้มพุงปลาเรียวเซียว ห่อหมกทะเล ปูจ๋า หอยจ๊อ กั้งดองน้ำปลา ปลาต้มใส่ลูกกาน้า (ลูกมะกอกน้ำผ่าครึ่งซีก แล้วดองด้วยน้ำปลาประมาณ 7 วัน จนซึมเข้าเนื้อ) รวมถึงหมึกน้ำดำ (ใช้หมึกกระตอยมาต้มหวาน) และแจงลอน (เนื้อปลาโขลก แล้วปั้นเป็นก้อนหรือเป็นแผ่นเคี่ยวกับนํ้ากะทิ กินกับขนมจีนซาวนํ้า บางทีโขลกปลาปั้นเป็นก้อนกลมเสียบไม้ปิ้งไฟ เรียกว่า แจงลอนแห้ง หรือจังลอน) นอกจากนี้ยังมี แกงลาว (แกงข้นปรุงจากหน่อไม้และใบย่านาง) ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่มีรสชาติไม่เหมือนใคร น่าลิ้มลอง

chonburi-02

แต่ ถ้าพูดถึงของหวานและผลไม้โดดเด่นล่ะก็ อย่าลืมนึกถึงข้าวหลามหนองมนที่หวานมันติดลิ้น กล้วยฉาบ เผือกฉาบ ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม ขนมจาก ขนมก้นถั่ว (คล้ายขนมถ้วยทำจากแป้งและกะทิ) และสับปะรดศรีราชา ที่เนื้อสีเหลืองฉ่ำ รสหวานจัด ลูกกลมแป้น และปลายมีจุกแหลม ผู้คนนิยมรับประทานกันอย่างกว้างขวาง

สามารถเดินทางไปชลบุรีได้ด้วยวิธีใดบ้าง ?

ตอบ ชลบุรีได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีระบบการคมนาคมสะดวกที่สุดจังหวัดหนึ่งในเมืองไทย

  • โดยเฉพาะทางรถยนต์ จึงมีถนนหลายสายผ่าน ยิ่งถ้าขับรถยนต์ส่วนตัวมาจากกรุงเทพฯด้วยแล้ว ปัจจุบันสามารถใช้เวลาไม่เกิน 45 นาทีเท่านั้นด้วยทางหลวงพิเศษสาย 7 (Motorway)
  • หรือสามารถขึ้นรถโดยสารประจำทาง ทั้งแบบธรรมดาและปรับอากาศ ได้ที่สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) มีรถวิ่งตลอดวัน ไปจนถึงอำเภอต่างๆในจังหวัดชลบุรีได้เลย
  • ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือการเดินทางด้วยรถไฟสายตะวันออก มีรถไฟออกจากสถานีหัวลำโพงทุกวัน วันละ 1 เที่ยว ในช่วงเช้า เส้นทางกรุงเทพฯ-บ้านพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ รถไฟขบวนนี้เป็นแบบธรรมดา ไม่ปรับอากาศ และแวะจอดทุกสถานี ตั้งแต่ชลบุรี บางพระ ศรีราชา ฯลฯ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง อาทิ วัดญาณสังวราราม สวนนงนุช ฯลฯ อย่างไรก็ตาม การเดินทางด้วยรถไฟจะเสียเวลาค่อนข้างมาก จึงต้องเผื่อเวลาและวางแผนการเดินทางไว้ให้ดีด้วย

ชลบุรีมีเกาะอะไรน่าเที่ยวบ้าง ?

ตอบ ชลบุรีเป็นเมืองแห่งเกาะน้อยใหญ่ที่สวยงามไม่แพ้จังหวัดชายทะเลใดๆ โดยมีอยู่ไม่น้อยกว่า 46 เกาะกระจายตัวกันลงมาตามชายฝั่ง ทอดยาวจากทิศเหนือลงสูทิศใต้ ไล่ตั้งแต่อำเภอเมืองฯ อำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง ไปจนถึงอำเภอสัตหีบ ตัวอย่างเช่น เกาะสีชัง เกาะค้างคาว เกาะริ้น เกาะไผ่ เกาะลอย เกาะล้าน เกาะครก เกาะสาก เกาะขาม เกาะแสมสาร และเกาะคราม เป็นต้น เกาะส่วนมากในจังหวัดชลบุรีมีขนาดไม่ใหญ่นัก และต่างก็มีเสน่ห์ต่างกันไป อาทิ เกาะสีชัง เกาะตากอากาศสบายๆ ซึ่งมีพระราชฐานสมัยรัชกาลที่ 5 ให้ชม ถัดมาคือกลุ่มเกาะล้าน-เกาะครก-เกาะสาก ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนอันเงียบสงบ โดดเด่นด้วยกิจกรรมการดำน้ำชมสรรพชีวิต ปะการังและหมู่ปลาใต้โลกสีคราม นอกจากนี้ยังมีเกาะคราม อันเป็นแหล่งอนุบาลและเพาะพันธุ์เต่าทะเลใกล้สูญพันธุ์ของเมืองไทย เป็นต้น

bangsaen-photo-02

มีสถานที่ใดของชลบุรี เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวบ้าง ?

ตอบ ถ้าคุณเป็นคนรักครอบครัว และกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะจะมาค้นหาประสบการณ์ดีๆร่วมกันแล้ว ล่ะก็ มาชลบุรีจะไม่ผิดหวัง เนื่องจากเมืองชลมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายรูปแบบให้เลือก สถานที่ที่อยากแนะนำสำหรับครอบครัว ได้แก่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งจัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลสวยงาม ปลาทะเลหายาก ฉลาม และเต่าหลายชนิด โดยจุดเด่นอยู่ที่ถังน้ำขนาดใหญ่ซึ่งมีปลาหมอทะเลตัวเขื่องแหวกว่ายโชว์ตัว ให้ชมอย่างเป็นมิตร

สถานที่ถัดมาสำหรับครอบครัว คือ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ท่องเที่ยวซาฟารีเมืองไทย ชมสัตว์ต่างๆ ทั้งช้าง ยีราฟ กวางอิมพาล่า กระทิง วัวแดง นกกระจอกเทศ ละมั่ง และอื่นๆ เดินอยู่อย่างเสรีในพื้นที่จัดแสดงซึ่งมีความเป็นธรรมชาติสูง เนื่องจากเขาเขียวคือป่าผืนเดียวของเมืองชล หรือถ้าจะค้นหาประสบการณ์สุดพิเศษจริงๆสำหรับครอบครัว ก็น่าจะหาเวลาไปชม ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล ฐานทัพเรือสัตหีบ สัมผัสความน่ารักของวงจรชีวิตเต่าทะเลผู้แสนสุภาพ ที่นี่มีบ่ออนุบาลลูกเต่าทะเลในช่วงอายุต่างๆให้เด็กๆได้ชมกันจริงๆ หรือถ้ามาตรงช่วงเวลาพิเศษพอดี ทางฐานทัพเรือก็จะจัดให้มีกิจกรรมปล่อยลูกเต่าคืนสู่ทะเลด้วย อย่าพลาดก็แล้วกัน!

ข้อมูลจาก : chonburi.go.th


ข่าวล่าสุด

 

สมัครงาน หางาน